Chủ đề nóng

Trump có thể bị điều tra sau khi "bại trận" trước Biden và mất chức tổng thống

Minh Nhật Chủ nhật, ngày 08/11/2020 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Trump có thể phải đối mặt với một "núi" các cuộc điều tra khi ông rời Phòng Bầu dục và mất quyền miễn truy tố của tổng thống, theo Express.
Bình luận 0
Trump có thể bị điều tra sau khi "bại trận" trước Biden và mất chức tổng thống - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Những người trong Nhà Trắng cho biết việc Tổng thống Trump liên tục tuyên bố cuộc bầu cử đã bị "đánh cắp" khỏi ông được thúc đẩy một phần bởi nỗi sợ hãi sâu sắc trong ông về việc bị điều tra và thậm chí truy tố, kết tội.

Organisation Trump vốn là trung tâm của cuộc điều tra về các giao dịch tài chính của ông Trump nhưng ông chủ Nhà Trắng 74 tuổi, cũng phải đối mặt với một vụ kiện thuế. Nếu không có một số biện pháp bảo vệ mà nhiệm kỳ tổng thống của ông mang lại, ông Trump sẽ bị công khai các cáo buộc gian lận có thể đã diễn ra.

Harry Sandick, cựu công tố viên liên bang Manhattan cho biết: “Về mọi mặt, việc rời chức vụ của ông ấy (Trump) giúp các công tố viên và nguyên đơn trong các vụ án dân sự dễ dàng theo đuổi các vụ kiện của họ chống lại ông ấy hơn".

"Ví dụ, ông ấy yêu cầu được bảo vệ cao hơn khỏi các trát hầu tòa trong các vụ án hình sự và cả trong các vụ điều trần trước quốc hội, và yêu cầu đó phần lớn được thực hiện dựa trên thực tế rằng ông ấy là Tổng thống", ông Harry nói thêm.

Tháng 9 năm ngoái, nhóm pháp lý của ông Trump đã thực hiện một nỗ lực đáng kinh ngạc để hủy bỏ trát đòi hầu tòa từ văn phòng Biện lý quận Manhattan, nơi đã yêu cầu ông Trump khai thuế 8 năm.

Các luật sư của bang New York đang cố gắng xác định xem Organisation Trump có làm giả hồ sơ công ty liên quan đến các khoản thanh toán cho người mẫu Playboy Karen McDougal và ngôi sao khiêu dâm Stormy Daniels hay không để đổi lại việc họ từ bỏ các cáo buộc nhắm vào Tổng thống.

Các luật sư của ông Trump lập luận rằng yêu cầu ông Trump hầu tòa là vi hiến. Theo họ, các đương kim tổng thống không phải là đối tượng của quy trình hình sự vì nó sẽ làm "phân tâm" Tổng thống khỏi nhiệm vụ của mình.

 Việc ông Trump không còn là tổng thống cũng có thể khiến ông phải đối mặt với một số vụ kiện phỉ báng liên quan đến hàng chục phụ nữ - những người đã lên tiếng tố cao ông tấn công họ. Một trong số những phụ nữ này là cựu thực tập sinh Summer Zervos. Cô đã tuyên bố không lâu trước cuộc bầu cử năm 2016 rằng, ông Trump đã cố tình hôn, sờ soạng và cọ xát vào người cô vào năm 2007.

Nhưng mối đe dọa nguy hiểm nhất của ông đến từ cuộc điều tra vào Organisation Trump, bao gồm thời gian ông phụ trách tập đoàn trước khi giao quyền lãnh đạo cho các con trai của mình.

Tổng chưởng lý của New York cũng đang thúc đẩy một cuộc điều tra dân sự về Organisation Trump liên quan đến việc liệu tổ chức này có định giá sai một số tài sản để đảm bảo các khoản vay hoặc giảm thuế hay không.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem