Chủ đề nóng

Vụ cụ ông 90 tuổi bị truy thu thuế: Chủ tịch TP Điện Biên có sai phạm?

Vinh Duy Thứ bảy, ngày 09/03/2019 19:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Nguyễn Đức Đuyện, Chủ tịch UBND T.P Điện Biên Phủ bị phát hiện có sai phạm trong vụ việc ông Trương Hồng Cam, (90 tuổi) ở tổ 2 Phường Nam Thanh, T.P Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên bị truy thu thuế 673 triệu đồng sau 16 năm bán đất.
Bình luận 0

Thiếu trách nhiệm

Như Dân Việt đã thông tin, hộ gia đình ông Trương Hồng Cam (90 tuổi) bán đất từ năm 2002 nhưng đến nay bị truy thu thuế hơn 673 triệu đồng

Cụ thể, năm 2002 gia đình ông Cam bán 300m2 đất vườn cho gia đình ông Bùi Châu Tuấn hiện đang là Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Điện Biên.

Sau đó, năm 2005, ông Cam xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu và được UBND T.P Điện Biên Phủ công nhận diện tích 673m2 đất ở.

Năm 2008, ông Trương Văn Cam làm thủ tục tách thửa đất và hợp đồng tặng quyền sử dụng đất cho con gái là Trương Thị Hưng, diện tích 226m2 đất ở (trong diện tích 673m2 đất ở đã được công nhận).

Năm 2009 bà Trương Thị Hưng tiếp tục chuyển nhượng diện tích 226m2 đất ở cho gia đình ông Bùi Châu Tuấn.

Đến cuối năm 2018, gia đình ông Cam nhận được thông báo truy thu nghĩa vụ tài chính cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tổng số tiền bị truy thu là hơn 673 triệu đồng. 

Ông Trương Hồng Cam, lão thành cách mạng, 58 năm tuổi Đảng ngồi thất thần khi kể về giấy báo nợ của Chi Cục thuế T.P Điện Biên Phủ. Ông Cam cho biết khi bán đất cho ông Bùi Châu Tuấn, là đất vườn, không hiểu tại sao ông Tuấn lại có hợp đồng là đất ở?

Theo điều tra của Dân Việt, ông Nguyễn Đức Đuyện - Chủ tịch UBND TP Điện Biên đã có những vi phạm trong công tác quản lý đất đai trên địa bàn trong giai đoạn này. 

Cụ thể, theo Kết luận số 23-KL/UBKTTU của UBKT Tỉnh ủy Điện Biên, ông Nguyễn Đức Đuyện đã quyết định ký và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình ông Bùi Châu Tuấn chưa đảm bảo trình tự, thủ tục, căn cứ pháp lý theo quy định của Luật đất đai, gây thất thu cho ngân sách nhà nước.

Về hồ sơ, thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình ông Tuấn còn thiếu Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa ông Bùi Châu Tuấn và bà Trương Thị Hưng (diện tích 226m2, loại đất ở đô thị). Đồng thời, chưa có giấy tờ chứng minh nguồn gốc diện tích đất tăng thêm so với hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất năm 2002 và năm 2009 (diện tích tăng thêm 618,3m2, loại đất trồng cây hàng năm); hưa có ý kiến xác nhận và công khai kết quả kiểm tra tại trụ sở UBND phường theo quy định của pháp luật; chưa đảm bảo hồ sơ, trình tự, thủ tục, áp dụng không đúng quy định của Luật Đất đai năm 2003, gây thất thu cho ngân sách nhà nước.

UBKT Tỉnh ủy Điện Biên cũng kết luận việc đối với 300m2 đất ở công nhận lần đầu cho gia đình ông Bùi Châu Tuấn nhưng không thu tiền sử dụng đất là không đúng quy định. Bởi lẽ, năm 2002, gia đình ông Bùi Châu Tuấn là người đầu tiên nhận chuyển nhượng đất ở của ông Trương Hồng Cam (khai hoang năm 1962).

Do vậy chỉ được khấu trừ 200m2 đất ở từ hạn mức đất ở của ông Cam không phải nộp nghĩa vụ tài chính. 100m2 đất ở vượt hạn mức phải nộp nghĩa vụ tài chính theo quy định tại điểm b, khoản 3, Điều 8, Nghị định số 198/2004/NĐ - CP ngày 3.12.2004 thu tiền sử dụng đất

Nhà ông Bùi Châu Tuấn, Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Điện Biên. Năm 2002 ông Trương Văn Cam đã bán cho ông Tuấn 300m2 đất vườn. Nhưng không biết bằng cách nào, ông Tuấn lại có hợp đồng mua bán đất ở

Làm trái quy định

Năm 2005, ông Trương Hồng Cam, xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu và được ông Nguyễn Đức Đuyện, Phó Chủ tịch UBND T.P Điện Biên Phủ ký công nhận 2 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Theo xác định của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Điện Biên, khi làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Trương Hồng Cam, cán bộ của Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất T.P Điện Biên Phủ đã thiếu trách nhiệm trong việc thực hiện nhiệm vụ, làm trái quy định trong quản lý đất đai.

Cụ thể, không giải thích rõ cho ông Trương Hồng Cam biết hạn mức đất ở của gia đình để thực hiện nghĩa vụ tài chính; không rà soát, kiểm tra thực tế, hồ sơ của gia đình ông Cam. Do đó khi UBKT Tỉnh ủy kiểm tra mới phát hiện việc làm sai của UBND T.P Điện Biên Phủ mà trực tiếp là ông Nguyễn Đức Đuyện, Chủ tịch UBND T.P Điện Biên Phủ.

Đối với diện tích 226m2 đất ở của gia đình ông Tuấn nhận chuyển nhượng của bà Trương Thị Hưng, UBKT Tỉnh ủy đã kết luận diện tích đất này chưa được gia đình ông Cam nộp nghĩa vụ tài chính về quyền sử dụng đất theo quy định tại điểm b, khoản 3, Điều 8 Nghị định số 198/2004/NĐ - CP ngày 3.12.2004 thu tiền sử dụng đất.

"Với những khuyết điểm, vi phạm nêu trên, ông Nguyễn Đức Đuyện đã vi phạm Điều 8, Quy định số 47-QĐ/TW, ngày 1.11.2011 cảu Ban Chấp hành Trung ương, quy định về những điều đảng viên không được làm, gây dư luận không tốt trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Làm ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan và bản thân, thất thoát nguồn ngân sách đã đến mức phải xem xét thi hành kỷ luật Đảng theo Quy định số 102 - QĐ/TW, ngày 15.11.2017 của Bộ Chính trị, quy định xử lý, kỷ luật đảng viên vi phạm" - Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Điện Biên kết luận.

Việc xảy ra vi phạm, khuyết điểm của ông Nguyễn Đức Đuyện, có trách nhiệm của các ông: Đỗ Thành Công, Trưởng phòng Nội vụ, nguyên Trưởng phòng TNMT T.P; Hoàng Văn Thiêm, Trưởng phòng Kinh tế T.P, nguyên Giám đôc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thành phố; bà Vũ Thị Hà, viên chức Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thành phố.

Theo tìm hiểu của Dân Việt, vi phạm của ông Nguyễn Đức Đuyện, Chủ tịch UBND T.P Điện Biên Phủ không chỉ đối với vụ việc gia đình ông Trương Văn Cam và Bùi Châu Tuấn. Còn một số dự án về đất đai, ông Nguyễn Đức Đuyện, trên cương vị là Chủ tịch UBND T.P Điện Biên Phủ đã vi phạm.

Trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Đức Đuyện xác nhận: "Các cơ quan tham mưu đã thiếu trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ, làm trái quy định trong quản lý đất đai".

Theo ông Nguyễn Đức Đuyện, việc ông Trương Hồng Cam phải nộp nghĩa vụ tài chính chỉ được phát hiện khi UBKT Tỉnh ủy Điện Biên vào cuộc kiểm tra.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem