Chủ đề nóng

Doanh nghiệp khổ lắm rồi, đừng đồn nữa!

Lê Thanh Lương Thứ sáu, ngày 11/11/2022 09:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cộng đồng doanh nghiệp đang trong cảnh khổ trăm bề, vẫn phải dò dẫm gồng mình đi tiếp vì sau lưng họ là cả ngàn vạn người lao động và gia đình. Vì vậy đừng vô tình lan toả những thông tin thất thiệt, đồn thổi vô căn cứ, những thông tin lập lờ nhạy cảm để doanh nghiệp thêm khốn khổ vì tin đồn.
Bình luận 0

Duy dẹp một chồng hồ sơ để trên ghế, lấy chỗ cho tôi ngồi, phân bua: "bấy nhiêu đây toàn hồ sơ nghiệm thu, thanh lý hợp đồng truyền thông đấy chị, mà giờ thành đống nợ khó đòi rồi".

25 năm theo nghề báo, tôi chưa từng thấy thời kỳ nào doanh nghiệp ký hợp đồng truyền thông xong rồi không có tiền để thanh toán. 

Ngay cả thời điểm lock down kéo dài vì dịch bệnh Covid-19, thì doanh nghiệp vẫn túc tắc hoạt động được, vẫn đi làm từ thiện, vẫn đóng góp cho công cuộc chống dịch cả sức người, sức của, vẫn có ngân sách cho truyền thông, dù tin tức phần lớn là hoạt động CSR( trách nhiệm xã hội doanh nghiệp). 

Còn thời điểm này, lương cho cán bộ nhân viên còn không đủ, mọi chi phí đều phải cắt giảm, trong đó chi phí truyền thông bị cắt giảm đầu tiên.  

Doanh nghiệp gặp khó, dòng vốn tắc nghẽn, thị trường mất thanh khoản, 624.786 lao động tại 25 tỉnh, thành bị ảnh hưởng việc làm, thu nhập. 

Tôi thuê nhà cho con học ở quận 7, TP Hồ Chí Minh, cả khu chung cư hạng sang rộng lớn, lác đác mỗi tầng có một hai nhà sáng đèn, các quán cà phê dành cho người Hàn Quốc hiu hắt từ sáng tới đêm. 

Giá nhà vẫn neo ở mức cao nhưng hầu như không có thanh khoản, cô gái làm sale bất động sản tôi quen thở dài: Năm nay cầm chắc bọn em không có tết.

Cuối năm, áp lực đè nặng lên doanh nghiệp, trăm thứ phải lo, đã thế còn không được yên với những tin đồn thất thiệt, hết cấm xuất cảnh doanh nhân nọ, tới doanh nhân kia vào danh sách cấm bay, rồi úp mở hệ sinh thái nọ có ngân hàng đang nắm giữ trái phiếu lên tới hàng chục ngàn tỷ đồng, có nguy cơ mất an toàn hệ thống. 

Doanh nghiệp khổ lắm rồi, đừng đồn nữa! - Ảnh 2.

Bị can Đặng Như Quỳnh đã có hành vi đăng tải thông tin không đúng sự thật trên mạng xã hội Facebook, gây ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường chứng khoán, làm thiệt hại về kinh tế, uy tín của tổ chức, cá nhân và nhà đầu tư. Ảnh: VTV.

Trong khi đó, báo cáo tài chính quý 3 DN này công bố công khai cho thấy: Số dư trái phiếu doanh nghiệp ngân hàng này đang nắm giữ trong danh mục đầu tư là 5.400 tỷ đồng, chỉ chiếm hơn 1% tổng tài sản. Hiện các tổ chức phát hành trái phiếu đều trả nợ đúng hạn và hoạt động tốt. Tỷ trọng dư nợ bất động sản/tổng dư nợ và tỷ lệ nợ xấu đối với dư nợ cho vay kinh doanh bất động sản của Ngân hàng này hiện nay cũng chỉ chiếm 8% tổng cho vay khách hàng, và hầu như không có nợ xấu trong cho vay bất động sản.

Chủ tịch một Tập đoàn bất động sản top đầu cả nước mới đây bất đắc dĩ cũng phải xuất đầu lộ diện lên báo giãi bày do dính hàng loạt tin đồn sai sự thật, gây tâm lý hoang mang cho nội bộ, cộng đồng, khách hàng, nhà đầu tư.  

Bài phỏng vấn được chia sẻ như vũ bão bởi đọc lên vô cùng thấm thía "thương trường như chiến trường", khi DN phải cắt giảm 50% nhân sự, tái cấu trúc, rà soát lại tất cả các hoạt động kinh doanh. 

"Chúng tôi phải đối diện với sự thật và có những sự điều chỉnh", vị này giãi bày đồng thời không quên "đính chính" những thông tin thất thiệt về Tập đoàn gần đây chỉ là tin đồn, thông tin bị cắt dán, xuyên tạc có chủ ý. 

Vị chủ tịch cũng thừa nhận "khó khăn toàn diện, chưa từng có tiền lệ". Nhưng "chúng tôi đang suy nghĩ rất tích cực, mình cứ đối diện với sự thật, mình tìm ra những biện pháp, chiến lược nào đó cho phù hợp nhất", thậm chí phải tự uý lạo.

Hãy hướng về phía mặt trời, bóng tối sẽ ngả về phía sau bạn". Ông cũng buột miệng mà rằng: "là người đưa ra quyết định cắt giảm nhân sự, tôi đau lắm. Đau lắm. Tập đoàn có lúc lên đến hàng ngàn con người, đằng sau đó còn bao nhiêu gia đình. Do đó, vì tình hình trước mắt, vì chuyện cam kết với khách hàng mà chúng tôi phải điều tiết cho phù hợp với thị trường".

Thực sự không chỉ mình Tập đoàn BĐS nọ "đau lắm": "Nhiều doanh nghiệp đang ở tình cảnh rất đáng thương. Họ bày lên bàn các tài sản hiện có và nói với chúng tôi trả giá nào cũng được, miễn sao bơm cho họ nguồn" - lãnh đạo một quỹ đầu tư có quy mô 14.000 tỷ đồng kể với một tờ báo. 

Cộng đồng doanh nghiệp đang trong tình cảnh khổ trăm bề, khó khăn hiện hữu chưa tìm ra giải pháp, chưa thấy ánh sáng nào cuối đường hầm, vẫn cứ phải gồng mình dò dẫm đi tiếp vì sau lưng họ là cả ngàn vạn người lao động và gia đình. 

Vì vậy, tham gia vào dòng chảy thông tin đồng nghĩa với có trách nhiệm với mỗi thông tin mình đăng tải, dù chỉ trên Facebook cá nhân, đừng vô tình lan toả những thông tin thất thiệt, đồn thổi vô căn cứ, những thông tin lập lờ nhạy cảm để doanh nghiệp đang khốn đốn thêm khốn khổ vì tin đồn. 

Vì sau mỗi doanh nghiệp đó, là hàng chục ngàn con người, đồng bào, thân nhân của mỗi chúng ta


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem